กิจกรรมต่างๆ ในชุมชนนาเกลือ

กิจกรรมชมเมือง สถาปัตยกรรม วิถีชีวิต ทัศนียภาพและประวัติศาสตร์ของชุมชน

“ชุมชนนาเกลือ” มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ทั้งยังมิได้ถูกกลืนกินไปกับยุคสมัยใหม่มากนัก คนรุ่นเก่ายังคงมอบความรักและความรู้ส่งต่อภูมิปัญญาดั้งเดิมมาจนถึงคนรุ่นปัจจุบันซึ่งพร้อมจะพัฒนาต่อยอดให้ทันสมัยและคงมนต์เสน่ห์แห่งกาลเวลาไว้ ท่านจะได้ชมกลิ่นอายเดิมโครงสร้างของบ้านไม้เก่าอายุกว่าร้อยปีที่มีองค์ประกอบคงไว้ตามแบบเก่าดั้งเดิม อาทิเช่น บ้านส่วนใหญ่เป็นไม้ นิยมใช้ประตูบานเฟี้ยม มีระเบียงที่นั่งยื่นออกมาจากชั้นสอง ด้านในตัวบ้านยังคงตกแต่งไว้อย่างสมัยก่อน การเดินชมเมืองท่านจะพบบ้านไม้ลักษณะนี้เรียงรายตลอดสองข้างทาง ให้เสน่ห์ความคลาสสิคแบบชุมชนโบราณที่ลูกหลานยังคงอนุรักษ์ไว้ รวมไปถึงวิถีชีวิตเดิม ร้านขายยาจีนที่กลิ่นอวลไปด้วยสมุนไพรรักษาโรคบอกเล่าประวัติของช่วงเวลาเมื่อคนจีนมาตั้งถิ่นฐานก็นำวัฒนธรรมมาเผยแพร่ เช่น บะหมี่สูตรแต้จิ๋วที่ยังคงมีให้ลองชิมมาถึงทุกวันนี้ เป็นต้น นอกจากนี้ชุมชนนาเกลือยังมีสถาปัตยกรรมสวยงามและเต็มไปด้วยเรื่องราวมากมาย เช่น “โบสถ์เก่าวัดช่องลม”, “สะพานหัน”, “สะพานยาว”, “วัดสว่างฟ้า”, “ตลาดเก่านาเกลือ”, “บ่อน้ำโบราณ”, “สว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน” เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีทัศนียภาพให้ได้เที่ยวชม อาทิเช่น “ป่าชายเลนผืนสุดท้ายของพัทยา”, “จุดชมนกยาง”, “กราฟิตี้ สตรีทอาร์ท”ทั้งยังมีกิจกรรมที่ได้การันตีจากชุมชนว่า ล่องเรือชม “ปราสาทสัจธรรม”ค่าโดยสาร 100 วิว 1,000 ล้าน!!!

กิจกรรมด้านภูมิปัญญาและวิถีในชุมชน

การทำซั้งเชือก

การเปลี่ยนแปลงของสังคมและยุคสมัยทำให้สมดุลของพื้นที่และสัตว์น้ำเสียไป ด้วยความพยายามและการทำงานร่วมกันอย่างหนักอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน “กลุ่มประมงนาเกลือ” มีสถานะเป็นผู้นำในการอนุรักษ์น่านน้ำเพื่อบำรุงรักษาสภาพแวดล้อมทางทะเลให้ดีขึ้นและฟื้นคืนวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชน กระบวนการทดลองฟื้นคืนสภาพแวดล้อมใต้ท้องทะเลและอนุนุบาลสัตว์ทะเลเล็กจึงเกิดขึ้น “ซั้งเชือก” คือเครื่องมือที่จะช่วยให้เกิดความเป็นไปได้ “ซั้งเชือก” ทำหน้าที่เป็นหญ้าเทียมในทะเล เป็นการนำภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่โบราณ มาใช้ทดแทนหญ้าจริงในทะเล และยังเป็นเครื่องมือดึงดูดสัตว์น้ำให้มาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากเพื่ออนุรักษ์สัตว์น้ำขนาดเล็กและรักษาสมดุลของระบบนิเวศน์ในทะล ถือเป็นการวางรากฐานให้กับการประกอบอาชีพประมงชุมชนเป็นไปได้อย่างยั่งยืน โดยชาวบ้านจะนำซั้งเชือก หรือทุ่นประการังเทียมไปทิ้งไว้ในทะเลให้ทำหน้าที่เป็นแหล่งอาหาร ที่หลบภัยและแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็ก เมื่อความอุดมสมบูรณ์ในทะเลเริ่มมากขึ้น นกยางสีขาวก็กลับมา ระบบนิเวศน์ก็สมดุลมากขึ้น นอกจากนี้ประโยชน์อีกทางของซั้งคือ ช่วยป้องกันเรือประมงขนาดใหญ่ เช่น เรืออวนลาก มาทำการประมงในเขตน่านน้ำหวงห้ามได้อีกทางหนึ่งด้วย

สูตรอาหารเมนูโบราณของชุมชน

จากวิถีชีวิตชาวประมงของชุมชน ส่งผลต่อเนื่องไปถึงการแปรรูปอาหารทะเลที่หามาได้ นำมาทำเป็นเมนูพิเศษรสเด็ดเป็นเอกลักษณ์ ด้วยกรรมวิธีจากภูมิปัญญาชาวบ้านโบราณจากรุ่นสู่รุ่น ในการดัดแปลงวัตถุดิบสดใหม่จากทะเลให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชน การันตีรสชาติด้วยตราสินค้าโอทอปประจำตำบล ร่วมชิมและทดลองเรียนรู้ขั้นตอนการทำได้จากคนในชุมชนเอง

ทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาชาวบ้าน

นอกจากจุดเด่นเรื่องอาหารแล้ว ชุมชนนาเกลือยังส่งเสริมชาวบ้านให้ผลิตสินค้าจากภูมิปัญญาและวัสดุพื้นบ้าน มีทั้งประโยชน์เพื่อการตกแต่งและการใช้สอยอุปโภคบริโภค เป็นสินค้าจากธรรมชาติแท้ เพื่อสุขภาพของผู้บริโภคที่ได้หลักเลี่ยงสารเคมี มีความสร้างสรรค์และได้ใช้วัตถุดิบจากชุมชน ทั้งยังเป็นการสนับสนุนอาชีพให้แก่คนในท้องถิ่นอีกด้วย

ช้อปปิ้งอาหารทะเลสด ในราคาย่อมเยาว์ พร้อมมีบริการปรุงสุกพร้อมรับประทาน

ช้อปปิ้งอาหารทะเลสด ในราคาย่อมเยาว์ ซึ่งมีบริการปรุงสุกพร้อมรับประทาน และยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอาหารทะเลหลากหลายประเภทให้เลือกซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย